Top 2 bài Nghị luận xã hội về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Nghị luận xã hội về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng tự trọng.

Thomas Szass từng nói: “Một người khôn ngoan coi lòng tự trọng là thứ không thể thương lượng và sẽ không đánh đổi nó để lấy sức khỏe, sự giàu có hay bất cứ thứ gì khác.” Thật vậy, lòng tự trọng đối với con người quan trọng hơn châu báu. Bất cứ lúc nào con người cũng cần nâng niu, trân trọng lòng tự trọng của mình, đừng vì vụ lợi mà đánh mất phẩm giá của chính mình.

Tự trọng có nghĩa là tôn trọng và giữ gìn nhân cách, danh dự của mình. Lòng tự trọng là yêu quý giá trị của bản thân, không vì những tác động xung quanh mà đánh mất phẩm giá của chính mình. Lòng tự trọng rất quan trọng đối với mỗi con người.

Người có lòng tự trọng là người luôn sống lương thiện. Trung thực được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đối với học sinh là tự học, tự nghiên cứu, tự nghiên cứu, không sao chép, xem bài làm của bạn bè xung quanh. Trong công việc đó là sự nỗ lực làm việc của chính mình, không đổ lỗi cho người khác, không tranh giành những thứ không phải của mình. Người có lòng tự trọng là người luôn ngồi đúng chỗ, luôn ý thức được giá trị của bản thân. Không những thế, người có lòng tự trọng là người dám nhận lỗi khi mắc lỗi và biết khắc phục những lỗi lầm đó. Họ là những người có trách nhiệm, tự tin, không đổ lỗi cho hoàn cảnh, sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình để thay đổi nó theo hướng tích cực. Người có lòng tự trọng cũng là người luôn biết giữ lời hứa, không để thất hứa. Đối với họ, một lời nói “tứ mã nan giải” thì lời nói đó có trọng lượng và ý nghĩa. Họ cũng là những người rất tự giác, tự giác học tập, tự giác hoàn thành công việc của mình mà không cần ai nhắc nhở.

Người có lòng tự trọng sẽ luôn được mọi người yêu mến, kính trọng. Không những thế, họ còn cảm thấy mình đang sống một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Lòng tự trọng luôn gắn liền với tính tự giác, nỗ lực nên nó cũng là yếu tố thúc đẩy thành công cho con người. Không chỉ vậy, lòng tự trọng còn là yếu tố tạo nên giá trị của mỗi con người, là nền tảng của mọi suy nghĩ và hành động. Người có lòng tự trọng sẽ luôn có suy nghĩ đúng đắn, từ đó dẫn đến những hành động tích cực. Lòng tự trọng rất cần thiết đối với mỗi người, bởi chỉ khi biết tôn trọng chính mình, chúng ta mới có thể tôn trọng người khác. Lòng tự trọng còn giúp ta sống đúng với lương tâm, trách nhiệm, không làm điều sai trái, vi phạm đạo đức, pháp luật,… Lòng tự trọng giúp ta nhận ra những hạn chế của bản thân, để không ngừng phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện, giúp bản thân vươn lên cải thiện. Đối với xã hội, nếu ai cũng sống trong sạch, liêm khiết thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp, tạo điều kiện cho đất nước phát triển.

Thực tế đã chứng minh, những người có lòng tự trọng thường gặt hái được nhiều thành công và luôn được mọi người kính trọng, nể phục. Người Nhật nổi tiếng với lòng tự trọng và tính kỷ luật cao, chính điều này đã giúp họ trở thành một quốc gia hùng mạnh như ngày nay. Kỹ sư người Nhật Bản Kishi Ryoichi trong quá trình xây dựng một cây cầu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đứt một sợi cáp. Anh vô cùng đau đớn và suy sụp, không lâu sau anh tự sát và viết thư nhận trách nhiệm về mình. Có lẽ anh không phải là người chịu hoàn toàn trách nhiệm cho sự việc đó, nhưng với lòng kiêu hãnh sâu sắc, anh không thể tiếp tục sống và chọn cái chết. Cái chết của ông đã để lại niềm tiếc thương trong lòng nhiều người và người ta càng thêm kính trọng niềm tự hào của ông cũng như của đất nước Nhật Bản.

Bên cạnh những người có lòng tự trọng vẫn có những người không có lòng tự trọng. Họ cạnh tranh với những người khác, sẵn sàng làm điều xấu mà không hề hối hận hay hối hận. Đây là những hành vi cần bị lên án mạnh mẽ. Đồng thời, chúng ta cũng cần phân biệt tự cao với tự kiêu, luôn cho mình là quan trọng nhất, là đúng, không tôn trọng ý kiến ​​của người khác; phân biệt với lòng tự trọng thấp, họ luôn rụt rè và ngại bày tỏ quan điểm cá nhân.

Vậy làm thế nào để chúng ta có được lòng tự trọng? Mọi người hãy sống ngay thẳng, trung thực, không gian dối. Luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, không cần nhắc nhở. Trung thực từ những việc nhỏ nhất thì ta mới có lòng tự trọng đích thực.

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần phải có, nó là thước đo, là tiêu chí tạo nên giá trị của một con người. Lòng tự trọng giúp chúng ta hướng tới những chuẩn mực và quy tắc chung của xã hội, làm việc tốt, nói điều tốt, suy nghĩ lành mạnh và tích cực. Trau dồi lòng tự trọng từ những điều nhỏ nhất để hoàn thiện nhân cách.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Nghị luận xã hội về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Nghị luận xã hội về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Nghị luận xã hội về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 2 bài Nghị luận xã hội về lòng tự trọng hay nhất - Ngữ văn lớp 11
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Cảm nhận hình tượng sóng và em trong bài Sóng hay nhất (4 mẫu)

Viết một bình luận