Top 40 Tả cây cà chua | Tập làm văn lớp 4

Bạn đang xem: Top 40 Tả cây cà chua | Tập làm văn lớp 4 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bài văn Tả cây cà chua gồm dàn ý miêu tả chi tiết và trên 40 bài văn miêu tả mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 4. Hi vọng với
50+ bài miêu tả cây cà chua này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn.

Đề bài: Tả cây cà chua.

Dàn ý Tả cây cà chua

Dàn ý – mẫu 1

I. Mở bài:

– Cà chua là loại cây rau quả hằng năm.

– Cà chua có mặt trong các bữa ăn của người Việt Nam ta, từ bữa tiệc sang đến những bữa cơm đơn giản.

II. Thân bài:

– Lá: hình dáng giống lá gấc nhưng nhỏ hơn, mặt lá có nhiều khía săn sâu vào gần tới cọng lá, màu xanh đậm.

– Hoa: vàng, mọc thành chùm từ 3 đến trên 30 hoa, nở từ gốc đến ngọn, hoa sai chi chít.

– Ra hoa 50 – 70 ngày sau khi mọc. Thời gian ra hoa từ 10 đến 55 ngày.

– Quả: mọng, màu đỏ hoặc vàng. Có nhiều dạng như tròn, dẹt, có cạnh, có múi hoặc không.

– Hạt nhiều và nhỏ, dẹt, hai mặt phủ lông tơ dày, có nhớt.

– Cà chua ra quả xum xuê, chi chít.

– Quả một, quả chùm, quả sinh đôi, quả chùm ba, chùm bốn.

– Quả ở thân, quả trên ngọn.

– Cà chua có thể ăn sống hoặc ăn chín; dùng nấu canh hoặc xào với các thực phẩm khác.

– Cà chua còn dùng làm mứt, ăn tráng miệng sau bữa ăn.

III. Kết bài:

– Cà chua ưa nóng.

– Cà chua ưa sáng.

– Cà chua ưa đất ẩm với không khí tương đối khô ráo.

– Những con sếu từ thượng nguồn sông Hồng bay dọc theo lòng sông xuôi về nam là lúc đồng cà chua chín rộ.

– Những quả cà chua bói gieo sự náo nức cho mọi người.

Dàn ý – mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu cây cà chua mà em định tả (Cây cà chua nhà em hay em nhìn thấy ở đâu?)

2. Thân bài

a. Tả khái quát về hình dáng, kích thước của cây cà chua

– Cây cà chua được trồng ở ngoài vườn rau, trồng thành từng hàng có giàn đỡ

– Cây cà chua cao khoảng 50-70 xăng ti mét

b. Tả chi tiết cây cà chua

– Cây cà chua là cây thân mềm, khi mới trồng mọc thẳng đứng nhưng khi có cành và lớn lên thì cần có giàn đỡ để leo

– Thân cây và lá cây màu xanh, thân lá có nhiều lông và có mùi hắc đặc trưng

– Lá cây cà chua to bằng bàn tay, hình dạng lá đặc biệt

– Hoa cà chua mọc thành chùm, hoa nhỏ màu vàng trắng

– Quả cà chua mọc thành chùm, quả khi còn nhỏ màu xanh, chuyển dần sang đỏ khi chín

c. Tả công dụng của cây cà chua

– Cà chua là loại rau quả thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày

– Là loại quả ăn ngon dùng trong các món xào, nấu, sa lát

– Cà chua nhiều vitamin, có lợi cho sức khỏe

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây cà chua

Tả cây cà chua – mẫu 1

Cà chua thuộc loại cây thân mềm, loại dây leo, dây bò. Cà chua có thể trồng thành từng luống, cho bò tự nhiên, có thể bắc giàn thấp độ năm, sáu mươi phân. Lá cà chua màu xanh rêu, có nhiều khía, phủ đầy lông tơ.

Cà chua có thể trồng quanh năm, nhưng xuân – hè là mùa vụ chính. Hoa cà chua hình ngôi sao năm cánh, nhỏ li ti, màu vàng nhạt, màu vàng tươi. Nắng chiếu vào hoa cà chua nhấp nháy, ánh lên, ngời lên. Bươm bướm, chuồn chuồn cứ quây lấy, lượn vòng quanh các luống cà chua nở hoa, làm cho hoa cà chua rung rinh lay động, như mỉm cười làm duyên. Ánh trăng làm cho hoa cà chua ướt đẫm sương đêm thêm long lanh huyền diệu.

Hoa vừa rã cánh, trái cà chua hé lộ đón nắng gió. Bằng hạt đậu xanh, bằng hạt ngô, rồi bằng quả cà pháo,… Quả cà chua hình tròn dẹt, hoặc tròn như quả anh đào, quả hồng. Trái cà chua non có màu xanh rêu, chuyển dần thành màu xanh lục, màu xanh nhạt, màu vàng lục, màu đỏ tươi lúc chín. Mỗi quả cà chua là một túi nước chứa nhiều vitamin. Quả cà chua thường có nhiều hạt. Mỗi cây cà chua thường cho năm, sáu cân trái chín.

Cùng với rau xanh, cà chua được dùng nhiều trong bữa ăn. Có thể thái ăn tươi. Có thể dùng để xào, để nấu ăn với các thứ thịt, cá. Cà chua là loại quả có ích cho mọi người, cho mọi nhà.

Tả cây cà chua – mẫu 2

Đến chơi làng Tây Tựu, ngoại thành Hà Nội, thú nhất là được đi dạo quanh các vườn rau. Vào đầu xuân hoặc vào độ tháng mười, tháng mười một, vườn rau nào cũng xanh biếc, tươi thắm một màu, đẹp như tranh, thậm chí đẹp hơn tranh.

Rau cải thìa, cải bắp, súp lơ, su hào, hành, tỏi, đậu cô ve, xà lách… mơn mởn, ngắm nhìn đã thích, nhưng đến với các luống cà chua, càng nhìn càng thích hơn.

Cà chua được trồng theo luống, được bắc giàn với nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều ô. Lá cà chua màu xanh nhạt. Gốc cây cà chua bằng ngón chân cái, cành cà chua bằng ngón tay, lá sum sê, phủ kín mặt giàn. Dường như là cà chua lúc nào cũng xoè ra đón lấy mưa nắng và khí trời.

Cà chua được các bác, các cô làm vườn chăm bón, tưới tắm nên xanh tốt, trĩu quả. Hoa cà chua màu vàng chanh, kết thành từng chùm. Trái cà chua xanh màu ngọc thạch. Trái chín màu vàng tươi, màu đỏ rực, căng tròn. Có trái cà chua to bằng quả cam. quả hồng. Trái cà chua có nhiều múi, chứa nhiều chất vitamin… vừa là loại quả, vừa là loại rau, có thể ăn sống, có thể xào, nấu với thịt, cá, chế biến được hàng chục món ăn ngon lành.

Mùa thu hoạch, ruộng cà chua đỏ rực một màu. Các sọt quả chín mọng, đế đầu bò; để dọc các luống rau. Xe ô tô chất đầy cà chua chín, chở đi các thị tứ gần xa.

Chợ làng Tây Tựu ngày nào cũng đỏ rực một màu cà chua chín; kẻ mua người bán ồn ào suốt sáng, suốt chiều. Ngày Tết, bạn nhỏ nào đã được thưởng thức món mứt cà chua? Cây cà chua, trái cà chua thật quý.

–>

Tả cây cà chua – mẫu 3

Hằng năm, cứ vào vụ rau xuân hè mẹ em lại bắc luống trồng cà chua. Cà chua thuộc họ thân mềm, có thể leo trên giàn, vì vậy mẹ bắc cho chúng chiếc giàn thấp độ năm, sáu mươi phân. Lá cà chua màu xanh rêu, có nhiều khía, phủ đầy lông tơ. Hoa cà chua hình ngôi sao năm cánh, nhỏ li ti, màu vàng nhạt. Ánh nắng chiếu vào hoa như muôn vàn ngôi sao nhấp nháy. Hoa vừa rã cánh, quả cà chua đã hé lộ. Ban đầu, quả chỉ bằng hạt đậu xanh, rồi bằng quả cà pháo, bằng nắm tay. Quả non có màu xanh rêu, chuyển dần thành màu vàng rồi mới chín đỏ. Ngắm vườn cà chua của mẹ, quả nào cũng căng bóng như một túi nước chứa nhiều vitamin, thật thích mắt. Cùng với rau xanh, cà chua được dùng nhiều trong các bữa ăn. Có thể ăn tươi, có thể dùng để xào, để nấu cùng thịt, cá. Vườn cà chua trông thật tươi đẹp và gần gũi với tuổi thơ em.

Tả cây cà chua – mẫu 4

Cà chua là một loại cây quả đối với tất cả mọi người. Đặc biệt quả cà chua là một loại nguyên liệu nấu ăn ngon không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình.

Thân cây cà chua thuộc dạng thân mềm rất dễ gây vì thế được người ta trồng thành từng luống rồi nẹp bằng tre ở ngang thân cây tránh cây bị đổ khi thời tiết chuyển gió. Đồng thời cây cà chua rất sai quả vì thế làm cho quả cà chua không bị rụng và chạm đất nếu không sẽ bị thối.

Lá cà chua rất bé và mỏng xung quanh lá có hình gai nhưng mềm không sắc. Nhìn cây cà chua lúc ra hoa rất đẹp thành từng chùm ở những kẽ cây. Sau đó ra quả quả cà chua hình tròn có màu xanh khi to lên nó chuyển dần thành màu vàng cam và lúc nó chín nó chuyển hẳn thành màu đỏ. Nhìn cây cà chua lúc vừa có hoa vừa có quả xanh vừa có quả chín sai rúc riêng rất là thích mắt.

Bên trong quả cà chua có những hạt nhỏ và có vị chua chua. Nhiều người còn vặt cà chua ăn sống vì nó dễ ăn và là loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe. Đồng thời cà chua còn được các chị em phụ nữ dùng để đắp mặt làm đẹp vì nó rất tốt và có nhiều công dụng mà các loại hoa quả khác không có được.

Vì thế mà nó được bà con nông dân trồng rất là nhiều và bán rất là nhiều ở chợ. Và mẹ em cũng thường hay mua cà chua về để nấu cho gia đình ăn. Em rất thích món cà chua nấu với cá em thấy rất ngon và thường xuyên bảo mẹ nấu món đó cho ăn.

Như vậy chúng ta thấy được cây cà chua rất có ích phải không nó nhà bạn có chỗ trồng hãy trồng lấy một vài cây để lấy quả ăn dần. Đặc biệt cây cà chua rất dễ trồng mọi người nhé!

Tả cây cà chua – mẫu 5

Trong những cây ăn quả em rất thích ăn cà chua bởi màu sắc của nó tươi tắn và nó hình tròn rất tốt cho sức khỏe.

Cây cà chua được mẹ em trồng trong vườn rau thành từng dàn một, cây cà chua rất mềm, có màu xanh thân cây màu xanh và có chút lông, khi sờ vào thấy hơi nhặm, nó thuộc loại cây leo, vì vậy mẹ em đã cắm dàn cho nó, lá của nó nhọn và giống kẻ dạng lá sắn nhưng ngắn hơi, khi trồng cây cà chua chỉ cao tầm 3cm và nó lớn lên rất nhanh. Hoa của cà chua có vị hơi nồng nên có nhiều ong bướm bay đến để lấy mật. Quả cà chua hình tròn chỉ bé bằng nắm tay thôi, trên bề mặt quả rất nhẫn, và khi chín nó có màu đỏ, hình ảnh của quả cà chua chín rất đẹp và bổ dưỡng cho sức khỏe, cây cà chua có tính thanh mát và tốt cho máu. Quả cà chua có rất nhiều hạt, chứa nhiều khoáng chất và vitamin, mỗi chùm hoa và nụ sẽ ra rất nhiều quả, cà chua thường ra thành từng chùm mỗi chùm tầm 4-5 quả, mỗi quả sẽ lớn và chín theo từng đợt, khi thời tiết thuận lợi thì nó sẽ nhanh chóng lớn và phát triển. Cà chua có thể dùng để nấu các món với thịt, cá… hoặc có thể dùng để uống nước, hoặc ăn sống.

Em rất thích quả cà chua bởi nó rất tốt cho sức khỏe, và giống cà chua là loại dễ trồng và cho năng suất cao.

Tả cây cà chua – mẫu 6

Khi dùng quả cà chua để nấu ăn, mẹ em thường gọt bỏ vỏ và bỏ hạt bên trong, mẹ đem hạt đó bỏ vào trong gốc cây, sau vài ngày từ gốc cây đã mọc lên những cây cà chua nhỏ tí hon. Mẹ em đem trồng cây cà chua ra vườn, hy vọng sẽ có một giàn cà chua cho cả nhà.

Lúc còn nhỏ, cây cà chua chỉ có một thân mọc thẳng đứng, sau khi trồng vài ngày, nó lớn thật nhanh, lá to ra và mọc thêm nhiều nhánh nhỏ. Lúc này thân cây yếu mềm không đủ sức gồng gánh nên nó nghiêng ngả không còn đứng thẳng nữa.

Một hôm em ra vườn thấy có những đốm nhỏ màu vàng li ti trong đám cây cà chua, đó chính là hoa cà chua. Những chùm hoa nhỏ nhụy vàng cánh trắng ẩn mình trong đám lá màu xanh. Đến khi hoa rụng, có hoa thì đậu quả, có hoa thì không. Quả lúc còn nhỏ trông như những viên bi ve tròn xoe màu xanh láng bóng mịn màng. Quả cà chua lớn rất nhanh, dưới cái nắng mặt trời nó ngày càng sẫm màu và chuyển mình sang màu đỏ. Đến khi cả quả là một màu đỏ tươi căng mọng là lúc quả cà chua đã chín. Cà chua có thể ăn sống và nấu lên đều rất ngon và tốt cho sức khỏe, gọi là cà chua nhưng thực ra vị chua của nó không quá gắt mà chua dịu rất dễ ăn.

Em thích những cây cà chua, cà chua không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc thật tốt cho những cây cà chua trong vườn nhà mình.

Tả cây cà chua – mẫu 7

Hôm nay là chủ nhật, em cùng mẹ ra vườn chăm sóc rau, em phụ trách việc đi thu hoạch quả cà chua chín, em rất bất ngờ và thích thú với giàn cà chua sai trĩu quả đỏ mọng của mẹ.

Quả cà chua thì em đã nhìn rất quen mắt và thân thuộc nhưng cây cà chua thì đây là lần đầu em nhìn thấy và quan sát thật kĩ. Những cây cà chua của mẹ mỗi cây một dáng, chúng uốn éo trên giàn giống như đang vắt tay vắt chân lên giàn để nghỉ ngơi vậy. Nếu như các cây khác thì thân cây nhỏ dần từ gốc đến ngọn nhưng cây cà chua lại ngược lại, gốc của nó già hơn, cỗi hơn nhưng lại nhỏ hơn phần ngọn to mỡ màng. Thân cây chỉ bằng hai ngón tay nhưng lại có vô số cành lá mọc ra chi chít sum suê. Đã vậy nó còn phải gồng gánh hết sức mình để kéo chùm quả sai nặng trĩu khỏi chạm mặt đất. Một chùm quả có đến 5-7 quả cà chua, mỗi quả to bằng cái chén uống nước. Có quả còn xanh, có quả ngả màu sang đỏ.

Mẹ dặn em chỉ hái những quả đã chín đỏ mọng, vì thế nên em bới lá tìm và vặt những quả chín đỏ, quả nào quả nấy đều tròn xoe, căng mọng nước, vỏ nhẵn nhụi bóng loáng. Sau khi vặt hết số cà chua chín trên cây, em nhìn cây cà chua cũng thấy chúng nhẹ nhõm hơn, không bị nghiêng ngả hay xã cành nữa.

Em lại mong chờ đến ngày được thu hoạch cà chua tiếp theo, em sẽ chăm sóc cây cà chua thật tốt để chúng có thể nhanh lớn, nhanh chín và không bị sâu bệnh.

Tả cây cà chua – mẫu 8

Trong khuôn viên trường học của em có trồng rất nhiều rau củ quả, đó là thực phẩm để nấu bữa ăn tại trường cho học sinh và giáo viên. Trong số các loại cây đó em ấn tượng và thích nhất là cây cà chua.

Nhìn từ xa cây cà chua trông nhỏ xíu nhưng khi lại gần chúng cũng cao gần bằng người em. Cây cà chua là cây thân mềm, những cành cà chua giống như những cánh tay của cây đang bám víu vào giàn để đỡ cho cây đứng thẳng. Nếu không chạm vào cây cà chua sẽ không biết thân cây và lá cây có những gai nhỏ li ti mọc chi chít, lại thêm chúng có mùi hương rất lạ, mùi hăng hắc. Lá của cây cà chua cũng có hình dáng đặc biệt, cành lá to như cành cây, từ cành lá mọc ra những lá nhỏ.

Trong giàn cà chua ấy có cây thì đang ra hoa, có cây đã đậu quả, có cây lại có quả chín đỏ. Phải tinh mắt lắm mới nhìn thấy hoa cà chua, vì hoa rất nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay lại mọc sát thân cây. Hoa giống như một chiếc đèn nhỏ bên trong nhụy màu vàng, bên ngoài cánh màu trắng. Quả cà chua nhỏ chỉ như viên bi nhưng khi chín lại to bằng cả nắm tay, quả chín đỏ mọng như màu của ớt chín, bên trong còn có rất nhiều hạt nhỏ. Em từng được ăn cà chua sống trong món sa lát với nhiều loại rau khác, vị của nó chua chua ngọt ngọt, thanh mát và dễ ăn lại tốt cho sức khỏe, rất lành mạnh.

Cây cà chua tuy nhỏ nhưng lại cho ra những quả ngon ngọt và giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.

Tả cây cà chua – mẫu 9

Một lần cùng Bình ra thăm ruộng cà chua nhà bạn ấn ngoài cánh đồng làm em nhớ mãi.

Tuần trước Bình, bạn thân của em có nói là ruộng cà chua nhà bạn ấy đã chín, bạn ấy rủ em ra đó thu hoạch cà chua. Khi Bình dẫn em ra đến đầu cánh đồng, em đã nhìn thấy cả một màu xanh đỏ cà chua rộng mênh mông. Những giàn cà chua cao tầm 5-6 chục phân đứng ngay ngắn thẳng hàng nhau để cho những cành cà chua leo bám chặt vào đó. Những chiếc lá xanh rêu có nhiều khía được trang điểm bởi lớp lông tơ. Những bông hoa cà chua có hình ngôi sao 5 cánh màu vàng tươi nhỏ xinh. Những giọt sương mai còn đọng trên cành lá và hoa càng trở nên đẹp long lanh dưới ánh mặt trời chiếu sáng. Vẻ đẹp cùng hương thơm quyến rũ từng đàn ong bướm rủ nhau kéo về lấy mật.

Khi những cánh hoa mỏng manh rời cành thì cũng là thời điểm những trái cà chua xuất hiện với hình tròn dẹt màu xanh lục. Khi quả cà chua ngày càng to và già thì màu cà chua cũng dần chuyển từ máu xanh lục sang nhạt rồi màu đỏ tươi, lúc này cà chua đã chín. Trong lớp vỏ căng tròn mọng nước là phần cùi thơm mềm ăn hơi bùi bùi, còn trong cùng những phần hạt nhỏ li ti. Cà chua rất sai quả nên mỗi cây ta có thể thu hoạch tới dăm sáu kg đấy.

Với lượng vitamin dồi dào, cà chua không thể thiếu trong việc chế biến thức ăn cho gia đình. Bạn có thể ăn sống, đem xào với thịt và có thể làm cả mứt cà chua cũng rất tuyệt vời.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 4 hay, ngắn nhất khác:

Các loạt bài lớp 4 khác

Bạn thấy bài viết Top 40 Tả cây cà chua | Tập làm văn lớp 4 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 40 Tả cây cà chua | Tập làm văn lớp 4 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 40 Tả cây cà chua | Tập làm văn lớp 4 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 40 Tả cây cà chua | Tập làm văn lớp 4
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất (3 mẫu)

Viết một bình luận