Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò 1:

Ai đó đã từng nói: “Kỳ quan vĩ đại nhất của tạo hóa là trái tim người mẹ”. Từ lâu, chủ đề tình mẹ – tình mẹ đã trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy biết bao cảm xúc để các nhà thơ viết nên những vần thơ hay, cảm động. Nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ già…” đã từng có thơ:

“Tôi đã đi hết kiếp người

Còn chưa thuộc hết lời ru của mẹ”.

Hay Chế Lan Viên cũng viết:

“Thêm một người trái đất sẽ làm cho nó tồi tệ hơn

Nhưng không có mẹ, thế giới đầy nước mắt

Với tôi, mẹ là duy nhất

Tôi theo bước chân của bạn mỗi ngày.”

Và cũng viết về tình mẹ, Chế Lan Viên – một trong những tên tuổi hàng đầu của thơ ca Việt Nam thế kỷ 20 với bài thơ “Con cò” (1962) đã thể hiện xuất sắc và lay động tình cảm. tình con vô biên và ý nghĩa lời ru của mẹ đối với cuộc đời mỗi người.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò 2:

Chế Lan Viên là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của nền văn học Việt Nam. Sáng tác ở cả hai giai đoạn trước và sau Cách mạng tháng Tám, thơ ông luôn đượm chất triết lí, mang vẻ đẹp của trí tuệ, hình ảnh thơ giàu ý nghĩa tượng trưng. “Con cò” là một trong những tác phẩm như vậy.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò 3:

Chế Lan Viên viết bài thơ “Con cò” năm 1962, in trong tập “Hoa ngày nào – Con chim báo bão” (1967). Bài hát “Con cò” mang giai điệu dân ca, nhịp thơ và giọng thơ thấm đẫm hồn ca dao, dân ca một cách đáng yêu, nhẹ nhàng. 51 câu thơ tự do, câu ngắn nhất 2 chữ, câu dài nhất 8 chữ, đan xen, xâu chuỗi thành lời ru ngọt ngào, ngân nga, thể hiện tình yêu thương, ước mơ của mẹ hiền dành cho con!

Cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò 4:

“Tôi đã đi hết kiếp người

Còn chưa thuộc hết lời ru của mẹ”.

Tôi đã từng nghe ở đâu đó một bài thơ rất hay viết về lời ru của mẹ. Quả thật, lời ru của mẹ từ thuở còn thơ, từ khi ta còn nằm trong chiếc nôi ấy, cho dù bao nhiêu năm ta lớn lên, trưởng thành thì nó vẫn còn đọng lại trong đáy lòng ta. Lời ru của mẹ đã chắp cánh cho ta đến những chân trời xa, mơ những giấc mơ đẹp ngày mai. Và lời ru ấy được Chế Lan Viên đưa vào thơ rất tự nhiên, bình dị qua bài thơ “Con cò” sáng tác năm 1962 đã thể hiện lời ru và tình mẹ bao la ấy.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò 5:

Từ lâu, tình mẫu tử đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao thi nhân. Tình cảm thiêng liêng và cao quý ấy đã mang lại cho không chỉ tác giả mà cả người đọc nhiều xúc cảm đặc biệt. Nhiều tác phẩm đã được viết rất hay, rất có tình ở thể loại này và một trong số đó không thể không kể đến “Con cò” của Chế Lan Viên. “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác năm 1962, được in trong tập thơ “Hoa ngày nào – Con chim báo bão”. Bài thơ sử dụng hình ảnh cánh cò quen thuộc trong ca dao để nói lên tình yêu thương cao cả và tấm lòng bao la, sâu nặng của người mẹ.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Con cò hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả cây hoa đào ngày Tết (hay nhất)

Viết một bình luận