Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 1:

Có lẽ, trong bốn mùa xuân hạ thu đông thì mùa thu thường khơi nguồn cảm hứng cho thơ ca nhiều nhất. Ta có thể thấy chùm thơ “Mùa thu” của Nguyễn Khuyến, “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư hay “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu… cũng viết về đề tài mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh với Bài thơ “Sang thu” đã có cảm nhận về khoảnh khắc chuyển mùa từ cuối hè sang đầu thu thật mới mẻ, tinh tế và nhẹ nhàng. Bài thơ được sáng tác năm 1977, in trong tập Từ chiến hào đến thành phố, rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ nhẹ nhàng, tha thiết, sâu lắng của Hữu Thỉnh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 2:

Hữu Thỉnh thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, thơ ông thường chứa đựng những cảm xúc tha thiết, chân thành và giàu chất suy tưởng, triết lý. “Song Thu” cũng là một tác phẩm như vậy. Bài thơ lấy cảm hứng từ khoảnh khắc giao mùa nhưng đằng sau đó là những cảm nhận của tác giả về cuộc sống con người trong mùa thu.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 3:

“Mùa thu tới đây, mùa thu tới

Với những quả mơ phai màu được dệt bằng lá vàng.”

Là tiếng thơ hân hoan, phấn chấn của nhà thơ Xuân Diệu trước thời khắc sang thu, bài thơ hiện đại mà vẫn thấm đượm chất cổ điển. Còn với nhà thơ Hữu Thỉnh, chúng ta sẽ cảm nhận được một mùa thu rất quen thuộc, rất Việt Nam qua bài thơ “Sang thu”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 4:

Mùa thu là đề tài muôn thuở của thơ cổ, ta bắt gặp một không gian thấm đượm chất thu của Nguyễn Du: “Người lên ngựa, kẻ chia áo/ Rừng phong thu đã nhuốm màu quan”; Ta gặp lại một mùa thu rất hiện đại trong thơ Xuân Diệu: “Thu đây thu tới/ Với mai phai dệt lá vàng”. Các nhà thơ đều có những tìm tòi, khám phá riêng về mùa thu. Nhưng ít nhà thơ nào có những cảm nhận tinh tế về thời khắc chuyển mùa từ hạ sang thu như nhà thơ Hữu Thỉnh trong bài “Bài ca mùa thu”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 5:

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho thi nhân. Mỗi người có một cách nhìn và cách miêu tả riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân. Có nhà thơ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo mơ phai, là tiếng lá vàng của con nai ngơ ngác. Hữu Thỉnh cũng góp thêm một diện mạo mới cho tập thơ mùa thu của dân tộc. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay về con người, cuộc sống ở nông thôn, về mùa thu. Những vần thơ mùa thu của ông mang một cảm giác bâng khuâng, lưu luyến trước cảnh đất trời trong trẻo đang chuyển mình nhẹ nhàng. Điều này được thể hiện rõ qua ca khúc Sang thu được ông sáng tác vào cuối năm 1977.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích Mùa xuân nho nhỏ (hay nhất)

Viết một bình luận