URL là gì? Tìm hiểu về URL

Sử dụng máy tính và internet chắc hẳn bạn sẽ nghe đến URL, hiểu một cách đơn giản URL là đường dẫn đến một trang web. Nếu bạn muốn tìm hiểu về URL để biết thêm về URL là gì? Vậy mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

Dưới đây thuthuatphanmem.vn chia sẻ với bạn URL là gì? Cấu trúc của URL? Phân biệt giữa URL tĩnh và URL động, mối quan hệ giữa URL, URI, URN là gì, mời các bạn cùng theo dõi.

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Đồng phục nhân viên, dùng để chỉ các nguồn tài nguyên trên Internet. Các tài nguyên khác nhau được gọi bằng địa chỉ, đó là URL, còn được gọi là địa chỉ mạng hoặc liên kết mạng.

URL cung cấp cho các trang web khả năng siêu liên kết. URL thay thế địa chỉ IP giúp máy tính giao tiếp với máy chủ, hệ thống máy chủ.

Ví dụ: https://thuthuatphanmem.vn/thu-thuat/internet/

URL là gì?

Cấu trúc của URL

Mỗi URL tuân theo cú pháp chuẩn của URI, bao gồm các phần sau:

  • Giao thức truyền siêu văn bản: Lược đồ URL hoặc phương thức truy cập thường là tên giao thức (ví dụ: http, ftp) nhưng cũng có thể là tên khác (tin tức, mailto) của các giao thức ứng dụng phổ biến nhất được sử dụng trên các trang web trên toàn thế giới. thế giới.
  • Mạng toàn cầu:www (có thể không có).
  • Tên miền – miền (vd: thuthuatphanmem.vn).
  • Chỉ định thêm cổng – port (vd: 80, 2082… có thể không cần)
  • đường dẫn tuyệt đối (ví dụ: thu-thua/từ)
  • Truy vấn (có thể không cần)
  • Chỉ định các mục phụ (có thể không cần)
Xem thêm bài viết hay:  Trap là gì? Trap nghĩa là gì trên Facebook và trong Tình yêu?

Cấu trúc của URL

Phân biệt giữa URL tĩnh và URL động

Hiện nay hầu hết các website đều chứa 2 loại URL là URL động và URL tĩnh, cách phân biệt URL động và URL tĩnh như sau:

1. URL động

URL động không tốt cho SEO, không thân thiện với công cụ tìm kiếm và có nguy cơ mất vị trí trên công cụ tìm kiếm. Các URL động thường được sử dụng trên các diễn đàn hoặc trang web mã nguồn mở.

Ví dụ: https://thuthuatphanmem.vn/forums/thread.php?threadid=12345&sort=date

2. URL tĩnh

URL tĩnh là URL không thay đổi, không có chuỗi, biến, URL tĩnh thường xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm và được lập chỉ mục nhanh hơn URL động.

Ví dụ: https://thuthuatphanmem.vn/cach-lam-tro-choi-tren-powerpoint/

Các trang động thường không có bất kỳ từ khóa nào trong URL. Các nghiên cứu cho thấy rằng các từ khóa trong URL rất tốt cho SEO. Cố gắng tạo cho trang web của bạn càng nhiều URL tĩnh càng tốt và bao gồm các từ khóa trong các URL có viết lại URL thân thiện với SEO.

Phân biệt giữa URL tĩnh và URL động

Mối quan hệ giữa URL và URN, URI

URL là một dạng của URI, nhưng trong nhiều tài liệu kỹ thuật và thảo luận bằng lời nói, URL thường được sử dụng làm từ đồng nghĩa với URI.

URI có thể được phân loại là số nhận dạng (URL), dưới dạng tên (URN) hoặc cả hai.

  • URN là viết tắt của Uniform Resource có nghĩa là mã định danh tài nguyên thống nhất có chức năng giống như tên của một người.
  • URL – bộ định vị tài nguyên thống nhất tương tự như địa chỉ đường phố của người đó.
Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hài hước về tiền

Như vậy, có thể hiểu rằng URI xác định danh tính cho đối tượng, trong khi URN đưa ra tên và URL cung cấp phương thức để tìm đối tượng đó.

Mối quan hệ giữa URL và URN, URI

Trên đây thuthuatphanmem.vn đã chia sẻ với các bạn khái niệm về URL, các thông tin liên quan đến URL. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về URL, không còn những khái niệm mơ hồ về URL nữa. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết URL là gì? Tìm hiểu về URL có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về URL là gì? Tìm hiểu về URL bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: URL là gì? Tìm hiểu về URL của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận