Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu)

Bạn đang xem: Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu) tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Với 2 bài soạn Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài “Gió đưa cành trúc đưa lá đa” sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn về bài hát Gió đưa cành trúc la đà – văn mẫu 1

Câu ca dao “Gió đưa cành trúc về la đà” là một bức tranh đầy chất thơ và nhạc cảnh Tây Hồ trong buổi sớm mai ở kinh thành Thăng Long. Hiện lên một bức tranh thủy mặc phương Đông, mang sắc thái tĩnh lặng nhưng cổ điển. Bằng vài nét chấm phá, tác giả dân gian đã vẽ nên những hình ảnh sinh động, giàu sức gợi: cành trúc lưa thưa, khói sương, mặt gương Tây Hồ. Cảnh đẹp thật gợi cảm và khêu gợi trong không khí mùa thu trong lành mát mẻ. Trong bài thơ có màu xanh của tre, có gió hiu hiu hiu hiu, và tất nhiên là cả không khí mùa thu, tiết trời mùa thu, bầu trời rộng rãi, những cánh diều bay lượn trên cao. không, đằng sau những nhánh tre lada là một tiếng nổ vàng. Tiếng gà kết thúc canh Thọ Xương vang lên, đúng lúc ấy tiếng chuông, gà gáy như tan vào trời đất, sương thu, khi ánh đêm thu bao trùm khắp nơi, tiếng chuông ngân vang lên. Hy vọng và tiếng gà gáy khiến mọi thứ trở nên mộng mơ và thơ mộng hơn. Còn trên mặt Hồ Tây, sương mù tuy có quyện thành rừng khói nhưng chỉ nhẹ nhàng lan tỏa càng tô đậm thêm cảm giác yên ả, thanh bình của cảnh vật Hồ Tây. Mặt hồ ẩn hiện trong sương mù bỗng hiện ra như một tấm gương lấp lánh dưới ánh nắng ban mai. Trước khi cảnh đêm chuyển sang ánh sáng, người xem dường như cảm nhận được thời gian trôi qua êm đềm. Hàng loạt âm thanh nhịp nhàng vang lên từ tiếng chuông chùa, tiếng gà gáy cho đến tiếng chày giã giấy cũng báo hiệu một ngày mới. Đoạn thơ tả cảnh đẹp kinh thành Thăng Long, qua đó tác giả dân gian đã thể hiện niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước.

Viết đoạn văn về bài “Gió đưa cành trúc la đà” – văn mẫu 2

Bài hát Gió đưa cành trúc về la đà là một bức tranh đẹp về cảnh buổi sớm mùa thu ở kinh thành Thăng Long. Mỗi câu thơ là một cảnh đẹp được chấm phá bằng ngòi bút độc đáo của tác giả dân gian nhằm ca ngợi vẻ đẹp quê hương. Ca dao xưa và cả nhiều thi nhân đã miêu tả vẻ đẹp yên bình của kinh thành Thăng Long. Cảnh mùa thu thật đẹp, làn gió nhẹ đủ làm gợn sóng mặt hồ Tây, bên hàng liễu rũ bên hồ. Câu thơ mở đầu cho thấy gió rất nhẹ, gió không thổi mà khẽ đung đưa cành trúc rậm rạp sát đất. Những cành trúc được làn gió thu trong trẻo mát rượi mơn man, cùng với gió những cành trúc khẽ đung đưa theo chiều gió. Cảnh đẹp gợi cảm, khêu gợi trong tiết trời thu trong lành, mát mẻ. Câu thơ có màu xanh của tre, gió hiu hiu hiu hiu, và tất nhiên là không khí mùa thu, tiết trời mùa thu, bầu trời rộng rãi, cánh diều bay rợp trời, sau rặng tre là tiếng vàng thiêng liêng. Xa xa, tiếng chuông Trấn Vũ êm ả khiến không khí náo nhiệt hẳn lên. Tiếng gà điểm canh kết thúc ở Thọ Xương vang vọng. Chuông reo và gà gáy. Tiếng chày như hòa vào đất trời, sương thu… Tiếng chày từ phường Yên Thái vang lên dồn dập. Nhịp chày là nhịp sống, là sức sống mãnh liệt của thủ đô này. Bình minh hồng phương Đông xua tan sương khói. Quê hương đang thay da đổi thịt từng ngày, cảnh nghĩa tình thấm đẫm bên nhau mãi rung động trong hồn ta. Tâm hồn tác giả thiết tha nên mới có những bài thơ hay như vậy.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu) của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu)
Xem thêm bài viết hay:  Top 200 bài văn tả cảnh (hay nhất)

Viết một bình luận