Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ

Bạn đang xem: Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Viết đoạn văn sử dụng cụm từ nêu cảm nhận của em về một nhân vật trong văn bản Bài học đầu tiên vào đời hoặc Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6 trang 16 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều trong nội dung phần Soạn bài Luyện Tiếng Việt 6 Ngữ Văn 6 tập 2 (Cánh Diều)

Câu hỏi

Viết đoạn văn ngắn (khoảng 5-7 dòng) bày tỏ cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Bài học đầu đời hoặc Ông lão đánh cá và con cá vàng, trong đó chủ ngữ là cụm từ. Xác định chủ ngữ là cụm từ trong đoạn văn.

Trả lời câu hỏi 6 trang 16 Ngữ văn 6 tập 2 Cánh diều

Đoạn văn có dùng chủ ngữ là cụm từ phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn

“Bài học đường đời đầu tiên” là chương đầu tiên trong tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài – Dế Mèn phiêu lưu ký. Bằng sự tinh tế ngàn đời, trí tưởng tượng phong phú và sự khéo léo, tác giả đã vẽ nên chân dung một chú dế non rất sinh động: Thân hình cường tráng, cặp móng sáng bóng, chân có móng vuốt và gân kheo cứng cáp. nhọn hoắt “chỉ cần nhìn thoáng qua là cỏ đã đổ”…

Luôn tự tin vào bản thân, Dế Mèn bước đi “kính cẩn, điềm tĩnh”, ra dáng một người “có võ”. Tác giả không chỉ miêu tả hình dáng bên ngoài của Dế Mèn mà còn đi sâu vào tính cách của anh. Cách kể của chú dế này khiến người đọc có cảm giác chú dế nhỏ cũng có những nét tính cách khác người. Dế Mèn là chú dế tự tin, yêu đời và luôn tự hào về mình, luôn hãnh diện về bà nội. Láng giềng về ngoại hình và sức mạnh, nhưng chính từ sự kiêu hãnh, tự tin thái quá của tuổi trẻ mà Dế Mèn trở thành một thứ tự kiêu, tự đại, ngạo mạn và sốc nổi.

Dế Mèn luôn trêu chọc hàng xóm và mọi người, thay vì giúp đỡ mọi người. Mọi người không chấp nhận những hành động trêu chọc của Dế Mèn khiến anh cho rằng họ sợ anh nên không ai dám đối đầu với anh. Chính vì thế ảo tưởng ngông cuồng của Dế Mèn càng được đẩy lên cao, coi mình là “tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Để rồi chính bản tính kiêu ngạo, hống hách và ngông cuồng của Dế Mèn đã để lại cho Dế Mèn một bài học nhớ đời. Bài học quý giá đó được đánh đổi bằng tính mạng của người hàng xóm Đê Choát.

Bằng nghệ thuật miêu tả tài tình và phép đối điêu luyện, nhà văn Tô Hoài đã cho người đọc thấy được bức chân dung sống động của chú dế mèn, bên cạnh đó còn rút ra những bài học sâu sắc trong cuộc sống. , nghĩa là luôn khiêm tốn, giúp đỡ người khác và biết sửa sai khi mắc lỗi.

Chủ đề là cụm từ trong đoạn văn:

– Sau đó chính bản tính kiêu ngạo, hống hách và ngông cuồng của Dế Mèn đã để lại cho Dế Mèn một bài học nhớ đời.

Xem thêm bài văn mẫu bày tỏ suy nghĩ về nhân vật Dế Mèn trong Bài học đường đời đầu tiên để có thêm nhiều gợi ý giúp các em tự hoàn thành đoạn văn theo yêu cầu.

Đoạn văn có dùng chủ ngữ là cụm từ nêu cảm nghĩ về nhân vật ông lão đánh cá

Ông lão đánh cá và con cá vàng là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Phu-skin. Truyện kể về một ông lão trong một lần đi câu đã cứu được một con cá vàng và được cá vàng ban cho điều ước.

Ông lão đánh cá là người hiền lành, tốt bụng, không đòi cá vàng để đền ơn cứu mạng. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả, khó khăn; nhưng ông cụ có tấm lòng vị tha, không màng lợi lộc. Ông lão hiền lành tốt bụng nhưng nhu nhược trước sự tham lam của vợ. Ông lão lại xuống biển xin một con cá vàng để đáp ứng yêu cầu của vợ. Trước những yêu cầu tham lam không ngừng nghỉ, cá vàng đều đáp ứng. Nhưng lòng tham của người vợ ngày càng tồi tệ: đầu tiên cô ấy xin một cái máng lợn, sau đó là một ngôi nhà mới, không thể thỏa mãn lòng tham làm đệ nhất phu nhân của cô ấy; Nhưng dường như càng được gặp gỡ, lòng tham của nàng càng tăng lên, nàng xin làm Long Vương để bắt cá vàng về cung phụng cho mình. Ông lão trở nên đáng thương, nhưng qua đó thể hiện sự yếu đuối, bất lực của ông lão. Sự phản đối tước đoạt vợ theo yêu cầu tham lam của anh ta rất yếu ớt; thậm chí sau đó, anh ta không phản đối mà chỉ xin cá vàng. Rồi cuối cùng, tất cả những thứ phù phiếm đều biến mất, trả lại đôi vợ chồng già với túp lều lụp xụp và cái máng lợn sứt mẻ. Anh được trở về cuộc sống trước đây, tuy nghèo về vật chất nhưng anh bình yên và thanh thản trong tâm hồn.

Câu chuyện đã ca ngợi những con người có tấm lòng nhân hậu như ông lão và cũng là bài học sâu sắc cho chúng ta trong cuộc sống.

Chủ đề là cụm từ trong đoạn văn:

– Ông già hiền lành tốt bụng nhưng nhu nhược trước sự tham lam của vợ.

Bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng giúp các em có thêm góc nhìn về các nhân vật trong truyện, từ đó nêu cảm nghĩ của mình về nhân vật đã để lại ấn tượng trong lòng các em

~/~

Hi vọng với nội dung gợi ý và những đoạn văn mẫu mà Đọc hiểu tài liệu tổng hợp trên đây sẽ giúp các em hoàn thành yêu cầu của câu 6 trang 16 Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều: “Viết đoạn văn sử dụng cụm từ A là cụm từ cho biết bạn thế nào”. cảm nhận về một nhân vật trong bài học đầu tiên của cuộc đời hay Ông lão đánh cá và con cá vàng.”

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận hình tượng sóng và em trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất (2 mẫu)

Viết một bình luận