Viết đoạn văn ngắn bàn về Lối sống ảo ở một bộ phận giới trẻ hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Lối sống ảo ở một bộ phận giới trẻ hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về lối sống ảo trong một bộ phận giới trẻ.

Hiện nay, lối sống “ảo” trong một bộ phận giới trẻ đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Vậy, “sống ảo” là gì? Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Theo tôi, đó là lối sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội, thiếu sự liên hệ cần thiết với cuộc sống thực. Lối sống này đã và đang để lại nhiều hệ lụy cho một bộ phận thanh thiếu niên. Trước hết, việc dành quá nhiều thời gian để lang thang trên mạng sẽ khiến chúng ta thiếu cơ hội học tập, giao tiếp trực tiếp với mọi người xung quanh, cũng như gây ra các vấn đề về thể chất: cận thị, cong vẹo cột sống… Đồng thời, đắm chìm trong một thế giới mà mọi thứ đều đăng lên được biên tập kỹ lưỡng và đầy hào nhoáng, rất dễ cảm thấy ghen tị và rơi vào trạng thái tự ti, tủi thân. Chưa kể một số bị ám ảnh bởi nút “like”, những lời khen sáo rỗng trên mạng xã hội rồi dùng đủ mọi chiêu trò để gây chú ý. Chẳng hạn, cách đây không lâu, dư luận xôn xao trước vụ việc một nam thanh niên nhảy cầu Tân Hóa sau khi nhận được 40.000 like hay một người khác tự thiêu khi nhận được điều tương tự. Đây đều là những hành động mù quáng, gây hại cho bản thân cũng như tác động tiêu cực đến xã hội. Vì vậy, tất cả chúng ta cần nghiêm túc lên án những hiện tượng này, cẩn trọng khi nhấn từng nút “like”, từng bình luận và biết trân trọng hơn những giá trị đích thực của cuộc sống. Phương tiện truyền thông xã hội là một con dao hai lưỡi. Sử dụng nó một cách khôn ngoan và nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

Hiện nay, lối sống “ảo” trong một bộ phận giới trẻ đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Vậy, “sống ảo” là gì? Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Theo tôi, đó là lối sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội, thiếu sự liên hệ cần thiết với cuộc sống thực. Lối sống này đã và đang để lại nhiều hệ lụy cho một bộ phận thanh thiếu niên. Trước hết, việc dành quá nhiều thời gian để lang thang trên mạng sẽ khiến chúng ta thiếu cơ hội học tập, giao tiếp trực tiếp với mọi người xung quanh cũng như gây ra các vấn đề về thể chất: cận thị, cong vẹo cột sống. Đồng thời, đắm mình trong một thế giới mà mọi thứ đăng tải đều được chỉnh sửa tỉ mỉ và đầy hào nhoáng, chúng ta dễ cảm thấy ghen tị và rơi vào trạng thái tự ti, tủi thân. Chưa kể một số bị ám ảnh bởi nút “like”, những lời khen sáo rỗng trên mạng xã hội rồi dùng đủ mọi chiêu trò để gây chú ý. Chẳng hạn, cách đây không lâu, dư luận xôn xao trước vụ việc một nam thanh niên nhảy cầu Tân Hóa sau khi nhận được 40.000 like hay một người khác tự thiêu khi nhận được điều tương tự. Đây đều là những hành động mù quáng, gây hại cho bản thân cũng như tác động tiêu cực đến xã hội. Vì vậy, tất cả chúng ta cần nghiêm túc lên án những hiện tượng này, cẩn trọng khi nhấn từng nút “like”, từng bình luận và biết trân trọng những giá trị đích thực của cuộc sống. Phương tiện truyền thông xã hội là một con dao hai lưỡi. Sử dụng nó một cách khôn ngoan và nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

Có lẽ cụm từ “sống ảo” đã không còn xa lạ, thậm chí là quá quen thuộc và đã trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng hiện nay hiện tượng này đang có xu hướng phát triển quá mức và dường như để lại những hậu quả tiêu cực. Sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? “Sống ảo” là khái niệm chỉ cách sống hoang tưởng, không đúng với thực tế của mình hoặc cố tình tô vẽ cho mình một cuộc sống tốt đẹp, hoàn hảo trong mắt người khác nhưng cuộc sống đó lại khác xa với thực tế. “Sống ảo” thường được thể hiện nhiều nhất qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram. Giá trị thực không chỉ là sự thật về mỗi con người trong cuộc sống hàng ngày, mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp, những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Việc phân định hai giá trị giữa “sống ảo” và “giá trị thực” khiến chúng ta phải suy nghĩ. Hiện tượng sống ảo xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức. Các bạn trẻ có thể kết bạn, trò chuyện, tâm sự những bí mật hay thậm chí có cảm tình với những người mới quen qua mạng xã hội dù chưa một lần gặp mặt. Họ cũng sử dụng mạng xã hội như một công cụ để phô trương những điều không có thực như của cải, danh vọng. Sống ảo còn gây chú ý, nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh, bịa đặt. thường trở thành “anh hùng bàn phím”, dùng những lời hoa mỹ, thể hiện mình là người văn minh, nhân ái. Lối sống ấy tạo ra một thế hệ đắm chìm trong ảo tưởng, thích khoe khoang, dối trá, chỉ cố tô vẽ hình ảnh bản thân bằng những thứ không tồn tại, không đếm xỉa gì đến cuộc sống thực. Và khi rũ bỏ vẻ ngoài hào nhoáng để trở về cuộc sống thực, họ xa lạ, không xác định được hướng đi của bản thân, dễ mất tập trung, ảnh hưởng đến học tập, công việc cũng như các mối quan hệ thực tế. Sự gia tăng chóng mặt của các trang mạng xã hội, sức hút của những nút “like”, những lời tung hô ảo đã khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh nan y, ảnh hưởng đến nhân cách, tinh thần của giới trẻ. Mỗi chúng ta cần tự ý thức để sử dụng mạng xã hội hay công nghệ một cách hợp lý. Phải nhìn nhận, đánh giá đúng bản thân và thực tế cuộc sống, không chạy theo xu hướng. Các mối quan hệ trên mạng có thể đúng nếu chúng ta biết cách cân bằng và hài hòa với cuộc sống thực. Hãy chủ động thay đổi, điều chỉnh cách sống. Công nghệ là một con dao hoặc lưỡi dao. Nếu bạn biết cách sử dụng nó sẽ là một công cụ cực kỳ hữu hiệu nhưng chỉ cần nhìn nhầm nó sẽ là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Khi xã hội phát triển, công nghệ 4.0 bùng nổ ngày càng mạnh mẽ. Nhiều mạng xã hội ra đời. Nơi đây là địa điểm để các bạn trẻ “sống ảo”. Người ta dùng từ này nhiều nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ về “lối sống ảo” này. Sống ảo là cách sống, lối sống không giống với thực trạng của con người trên mạng xã hội. Lối sống đó được giới trẻ thể hiện có phần thái quá và lố bịch. Cụ thể hơn, sống ảo còn có nghĩa là ảo tưởng về cuộc sống hiện tại. Hiện nay sống ảo đã trở thành trào lưu, trào lưu trong giới trẻ hiện nay. Ngày càng có nhiều bạn trẻ sống ảo khắp mọi nơi. Chúng tôi ít nhất một lần một ngày bắt gặp những người trẻ sống trong thực tế ảo. Tình trạng sống ảo này có nguyên nhân là do giới trẻ dành phần lớn thời gian cho Facebook, muốn khoe khoang, khoe khoang về bản thân. Muốn trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Và đặc biệt là do thiếu sự quan tâm từ gia đình, người thân. Mọi người cho rằng sống ảo không gây hại gì, đó là quan niệm sai lầm lớn. Sống ảo khiến bạn dành nhiều thời gian cho những thứ vô nghĩa, không quan tâm đến cuộc sống ở thực tại. Vì vậy chúng ta cần biết cách cân bằng cuộc sống của mình, tích cực tham gia các hoạt động bên ngoài để giảm bớt tình trạng sống ảo hàng ngày.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Lối sống ảo ở một bộ phận giới trẻ hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Lối sống ảo ở một bộ phận giới trẻ hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Lối sống ảo ở một bộ phận giới trẻ hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về Lối sống ảo ở một bộ phận giới trẻ hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả con vẹt mà em yêu thích - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận