Ý nghĩa nhan đề bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

[Văn mẫu 10] Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự thú của Phạm Ngũ Lão để hiểu nỗi nhớ và khát vọng của người anh hùng khi đất nước bị xâm lăng

Ý nghĩa nhan đề bài Tự thú của nhà thơ Phạm Ngũ Lão như một lời tâm sự, khát vọng chiến thắng của người anh hùng. Qua đó ta thấy được vẻ đẹp của con người và sức mạnh của thời đại trong một trang lịch sử của dân tộc

———-

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tỏ tình

– “Thuật hoài” (tự sự: thuật lại, bày tỏ; hoài: đau lòng) được hiểu là sự bộc lộ niềm khát khao, khát khao, thể hiện hoài bão lớn lao và quan điểm cá nhân của tác giả – một anh hùng trẻ tuổi. (Phạm Ngũ Lão làm thơ trong cuộc kháng chiến chống quân Mông- Nguyên lần thứ hai, giai đoạn 1284-1285, nhà thơ khoảng 30 tuổi).

– Thuật Hoài là một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, chia làm hai phần khá rõ ràng: ở hai câu đầu là hình ảnh con người và quân đội thời Trần, hai câu sau là “tiếng lòng” của tác giả.

– Trước hết, nhan đề bài thơ: Thuật, theo từ điển Từ Hải, thuật là “chiếu, tỏ”, nội, mang nhiều nghĩa như “nhớ, lo, thương tiếc, ôm ấp…”. Dịch thuật ngữ “bảo mật” như trước đây là được, cách dịch này đã phản ánh đúng nghĩa gốc của từ, tuy nhiên chúng ta cần giải thích những hàm ý sâu xa hơn, hàm ẩn hơn để giúp giáo viên và học sinh hiểu rõ hơn. tiếp cận tốt hơn với tác phẩm tiêu biểu này. Thuật hoài là sự bộc lộ những tâm sự, tâm tư, hoài bão lớn lao của một vị võ tướng đi trước thời đại.

– Thứ hai, về ý nghĩa của câu cuối trong bài thơ “Tử nghe nhân thuyết Vũ Hầu” (Xấu hổ khi nghe người ta nói về ông Vũ Hầu), người sáng tác cho rằng đây “thực chất là lời thề suốt đời sùng kính Thủ tướng. Thừa tướng Trần Hưng Đạo..” (Sách giáo viên Ngữ văn 10 (nâng cao), tr.188), “có thể hiểu là “ngại” như một cách thể hiện khát vọng, hoài bão. So với Vũ Hầu…” (Sách đã dẫn, tr. 188) Từ trước đến nay, Vũ Hầu Gia Cát Lượng luôn được nhắc đến như một bậc hiền trí mưu lược nghiệp lớn, góp phần khôi phục nước Thục Hán (Kim Thánh Thần chú thích).Xấu hổ ở đây là trạng thái tình cảm, thái độ nhận thức của Phạm Ngũ Lão muốn học người xưa, hết lòng phụng sự nhà Trần, bảo vệ đất nước Đại Việt chống quân Nguyên – Mông xâm lược, hơn nữa đây còn là cách thể hiện nét đặc trưng của tục thờ, hương ước và tổ chức. thế giới nghệ thuật thơ theo đặc trưng của trung văn thơ đánh giá cao, chẳng khác nào Nguyễn Khuyến hổ thẹn với “ông ” trong bài Vịnh mùa thu sau đây.

Xem thêm:

——-

Doctailieu vừa chia sẻ đến các bạn bài văn mẫu phân tích ý nghĩa Nỗi lòng của Phạm Ngũ Lão. Hi vọng những phân tích này sẽ phần nào giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa nội dung của bài viết để có thể viết được những bài văn sâu sắc nhất. Chúc các bạn giải văn mẫu 10 may mắn.

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa nhan đề bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa nhan đề bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa nhan đề bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Ý nghĩa nhan đề bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
Xem thêm bài viết hay:  Tiếng Anh 7 Global success Unit 11 Skills 2

Viết một bình luận